Posted on 223  

Cả người Việt lẫn người phương Đông đều coi tục thờ phụng, cúng bài thần linh, tổ tiên là phong tục lâu đời, không thể từ bỏ. Vì vậy mà chẳng lạ khi trong nhà của nhiều người lại có bàn thờ, thậm chí là phòng thờ riêng biệt trong 1 không gian. Phòng thờ là nơi ta tưởng nhớ về người đã khuất với lòng thành và sự yêu thương, kính trọng đến ông bà và tổ tiên mình. Vì vậy để việc thờ cúng được diễn ra đúng phong tục thì hãy xem ngay bài viết về những lưu ý khi thiết kế phòng thờ ngay bên dưới nhé.

Chú ý về hướng của bàn thờ trong phòng thờ

Ngoài cái tâm trong thờ cúng ông bà, những người đã mất, việc chú ý trong thiết kế phòng thờ cũng khá quan trọng. Phong thủy và các phong tục thờ cúng thì không phải ai cũng biết hết.

Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Chú ý về hướng của bàn thờ trong phòng thờ

Hướng bàn thờ theo mệnh của chủ nhà:

– Người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

– Người mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  • Không đặt gần bếp hoặc nhà vệ sinh

Việc đặt bếp gần phòng thờ tạo ra nguồn hỏa khí rất nặng. Vận thế của gia đình cũng sẽ không được tốt, sức khỏe mọi người đi xuống.

Đối với nhà vệ sinh thiết kế gần phòng thờ sẽ phạm phải tội không tôn trọng tổ tiên, ông bà, người mất. Đem đến những điều không may trong gia đình. Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi không hề tốt, ô uế, nhiều vi khuẩn; vì thế không nên đặt gần nơi linh thiên.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Tránh để đồ đạc phía dưới bàn thờ

Với những không gian nhỏ thì mọi người thường đặt đồ đặt dưới bàn thờ để tiết kiệm không gian. Nhưng việc này là cực kì không tốt. Khiến cho tài khí bất ổn, khó giữ được của cải trong nhà. Bàn thờ là nơi linh thiên nên luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàn.

Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang. Theo phong thủy thì việc thiết kế phòng thờ hay giường ngủ đặt dưới xà ngang là điều tối kỵ. Vì nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra khí áp lực; khiến cho các thành viên gia đình bị đau đầu, suy nhược thần kinh và nặng thì khiến vận thế gia đình bị ảnh hưởng.

Nguyên tắc chiếu sáng

Tiếp theo bởi vì phòng thờ chính là nơi mang đến sự trang nghiêm, gần gũi, ấm cúng, không lạnh lẽo hay u ám. Vì vậy nên dùng màu sắc vàng ấm. Hơn nữa cũng không được lắp nhiều bóng đèn trang trí, để giữ được không gian thư thái, nhẹ nhàng.

Ngoài ra ánh sáng từ đèn của bàn thờ cũng không được chiếu thẳng vào mặt người trong lúc hành lễ. Nếu ở bên tường treo câu đối hoành phi hay tranh thờ; thì cần bố trí 2 đèn âm tường mỗi bên để tạo nên sự cân đối.

Nguyên tắc chiếu sáng

Lưu ý về thời gian lập bàn thờ

Tiếp theo lưu ý phong thủy phòng thờ cũng chỉ ra rằng thời gian lập bàn thờ cần phải tiến hành một cách song song cùng thời gian nhập trạch. Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch nhằm mục đích hóa giải đi sát khí.

Cuối cùng với đồ lễ thì sau khi thờ cúng xong cần bỏ xuống; nhằm thu lộc tránh trường hợp để từ ngày tháng này qua ngày tháng khác. Hơn nữa cũng không nên để đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Lễ mặn và tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ.

Cần giữ cho bàn ăn luôn đảm bảo sạch sẽ và thắp nhang thường xuyên. Với bàn thờ Phật nên cao hơn cũng như tách biệt đối với bàn thờ gia tiên.

Nguồn: sbshouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *